• Tiếng việt
  • English
  • Nhật

Ba vấn đề cần chú trọng khi xuất khẩu nông sản sang EU

Thứ sáu, 08/03/2024 - 09:19 AM
Đồng bộ tổ chức sản xuất, trang bị kiến thức, thay đổi thói quen, tập quán canh tác là ba vấn đề cần chú trọng trong việc xuất khẩu nông sản sang thị trường EU.

Liên minh châu Âu (EU) là một trong 4 thị trường xuất khẩu nông sản chiến lược của Việt Nam. Tiêu chuẩn của thị trường EU về an toàn thực phẩm cao nhất thế giới, các quy định về thuốc bảo vệ thực vật và kiểm dịch thực vật cực kì ngiệm ngặt, tạo rào cản khiến kim ngạch xuất khẩu nông sản Việt Nam sang thị trường EU gặp nhiều khó khăn.

Thay đổi thói quen, tập quán canh tác

Bàn về vấn đề Việt Nam tuân thủ quy định của EU, nhà báo Trịnh Bá Ninh, nguyên Phó Tổng Biên tập Báo Nông Nghiệp Việt Nam nhận định, thói quen sản xuất, tập quán canh tác của người Việt Nam ảnh hưởng không nhỏ đến việc tuân thủ quy định của EU. Trong quá trình canh tác, người nông dân cần đặc biệt chú trọng đến sức khỏe của đất và môi trường. 

Nhiều thách thức khi xuất khẩu nông sản Việt Nam sang thị trường EU trong bối cảnh mới. Ảnh minh họa. 

Nhiều thách thức khi xuất khẩu nông sản Việt Nam sang thị trường EU trong bối cảnh mới. 

“Nông dân thấy cây còi cọc là bón phân đạm, nhưng cây vẫn không phát triển, giống như cơ thể con người đã yếu sẽ không tiếp nhận được thuốc bổ dưỡng. Cho nên, trong sản xuất phải đảm bảo được ba yếu tố: kĩ thuật canh tác, giống, các vật tư. Các yếu tố này phải đảm bảo được tính bền vững và tương thích với nhau", nhà báo Trịnh Bá Ninh chia sẻ. 

Đồng bộ tổ chức sản xuất

Theo Cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật (Bộ NN-PTNT) bắt đầu thực hiện từ năm 2012, đến nay mô hình "Cánh đồng mẫu lớn" đã đem lại những kết quả tích cực: Chuyển giao nhanh tiến bộ khoa học kĩ thuật đến nông dân trên diện rộng; tập hợp những diện tích sản xuất nhỏ thành cánh đồng lớn, tạo điều kiện tham gia hình thành các chuỗi liên kết với doanh nghiệp trong sản xuất đem lại hiệu quả cao, phù hợp với định hướng cơ cấu ngành nông nghiệp. 

Thành công của mô hình đến từ sự liên kết giữa nhà nước, nhà khoa học, hộ nông dân với các doanh nghiệp chế biến và doanh nghiệp xuất khẩu nông sản. 

PGS. TS Nguyễn Xuân Hồng, nguyên Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật, Bộ NN-PTNT nhận định, áp dụng thành công từ mô hình "Cánh đồng mẫu lớn", việc tạo sự liên kết sẽ giúp công tác quản lý thuốc bảo vệ thực vật và kiểm dịch thực vật được triển khai dễ dàng. Chính vì vậy, đồng bộ từ khâu xuất khẩu cho đến mô hình tổ chức sản xuất là yêu cầu cấp thiết đặt ra.

Trang bị kiến thức 

Cũng theo PGS. TS Nguyễn Xuân Hồng, từ trước đến nay, công tác khuyến nông thiên về chuyển giao tiến bộ kĩ thuật nhưng hướng dẫn cụ thể không được quan tâm nhiều. Muốn khuyến nông tốt đầu tiên phải có cán bộ khuyến nông, cán bộ khuyến nông cần trang bị kiến thức, tổ chức các chương trình để phổ biến kiến thức cho đối tác, trong đó có cơ quan quản lý nhà nước, cơ quan trung ương, địa phương, các doanh nghiệp, các hiệp hội ngành hàng, nông dân, người sản xuất. Từ đó, góp phần nâng cao hiểu biết về các quy định của các nước nhập khẩu, đồng thời thúc đẩy thương mại an toàn.

Việc trang bị kiến thức về thuốc bảo vệ thực vật và kiểm dịch thực vật với nông sản có nguồn gốc thực vật là chìa khóa để tiếp cận thành công thị trường EU, từ đó mở ra nhiều cơ hội cho thị trường nông sản Việt Nam.

Thuốc bảo vệ thực vật sinh học là hướng đi mới trong sản xuất nông nghiệp

EU là thị trường hấp thu sản phẩm hữu cơ rất lớn và sẵn sàng trả giá cao để sản xuất hữu cơ. Dự báo đến năm 2040-2050, thị trường thuốc bảo vệ thực vật sinh học sẽ cân bằng và vượt so với thị trường thuốc bảo vệ thực vật hóa học.

Các nước trên thế giới trong đó có thị trường EU đều coi trọng vấn đề bảo vệ môi trường. EU đã tạo thỏa thuận xanh, phấn đấu đến năm 2030 diện tích sản xuất nông nghiệp hữu cơ của EU sẽ chiếm 25% tổng diện tích canh tác.

Hiện nay, Việt Nam xuất khẩu nông sản sang thị trường EU, chính vì vậy, đồng bộ sản xuất nông nghiệp theo hướng hữu cơ là tất yếu. Thuốc bảo vệ thực vật hóa học sẽ dần được thay thế bằng thuốc bảo vệ thực vật sinh học. 

Vừa qua, Bộ NN-PTNT phê duyệt Đề án "Phát triển sản xuất và sử dụng thuốc bảo vệ thực vật sinh học đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050”.

Đề án đặt ra mục tiêu đến năm 2030 nâng tỷ lệ sản phẩm thuốc bảo vệ thực vật sinh học trong danh mục thuốc được phép sử dụng tại Việt Nam lên 30%; tăng lượng sử dụng thuốc sinh học lên 30% so với tổng lượng thuốc bảo vệ thực vật sử dụng; nâng tỷ lệ cơ sở sản xuất thuốc bảo vệ thực vật sinh học lên 90% so với tổng số cơ sở đã được cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất.

Cùng với đó, ít nhất 80% các địa phương tập huấn về sử dụng thuốc bảo vệ thực vật sinh học an toàn và hiệu quả cho người sử dụng; xây dựng được mô hình sử dụng thuốc hiệu quả trên 9 nhóm sản phẩm chủ lực quốc gia, gồm: lúa, cà phê, cao su, điều, hồ tiêu, chè, cây ăn quả, rau, sắn.

(Tác giả Thảo Phương / nongsanviet.nongnghiep.vn)


 Bài viết cùng chuyên mục

Giá Robusta trở lại mức cao nhất 16 năm, cà phê trong nước cũng tăng vọt Giá cà phê trong nước hôm nay tăng 500 - 800 đồng/kg lên mức 87.000 - 87.600 đồng/kg. Lâm Đồng có mức giá thấp nhất, Đắk Nông chổt giá cao nhất. Giá Robusta liên tục tăng cao trong thời gian gần đây do những lo ngại về tình hình nguồn cung, đặc biệt là ở Việt Nam và Indonesia. Xem thêm
Công dụng phổ biến của bao jumbo và đối tượng sử dụng Bao jumbo, còn được gọi là FIBC (Flexible Intermediate Bulk Containers), là những chiếc bao lớn và bền được sử dụng rộng rãi để lưu trữ và vận chuyển các vật liệu số lượng lớn, từ bột đến hạt. Xem thêm
Cách gấp bao jumbo Quá trình sử dụng bao jumbo không chỉ đơn giản là việc lấp đầy hay làm rỗng chúng. Gấp bao jumbo đúng cách là bước quan trọng để đảm bảo độ bền, khả năng tái sử dụng và lưu trữ hiệu quả. Trong hướng dẫn này, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách gấp bao jumbo một cách chuyên nghiệp, cung cấp những hiểu biết, mẹo và thủ thuật để trải nghiệm suôn sẻ. Xem thêm
Thách thức kết nối doanh nghiệp với khách hàng Theo nhiều chuyên gia kinh tế, việc triển khai mô hình kinh tế tuần hoàn ở Việt Nam vẫn gặp khó và việc thúc đẩy kinh tế tuần hoàn trở thành xu thế tất yếu của mọi doanh nghiệp. TS. Phạm Phú Ngọc Trai, Chủ tịch Liên minh Tái chế bao bì Việt Nam (PRO Vietnam) cho rằng, để đảm bảo cam kết của Thủ tướng Chính phủ về Net Zero vào năm 2050, Việt Nam còn rất nhiều việc cần phải làm. Xem thêm
Khai mạc Triển lãm quốc tế chuyên ngành thực phẩm, đồ uống Sáng 8/11, tại Trung tâm Triển lãm quốc tế ICE Hà Nội đã khai mạc Triển lãm quốc tế chuyên ngành Thực phẩm – Đồ uống & Thiết bị công nghệ chế biến, bao bì thực phẩm, đồ uống (Vietfood & Beverage - Propack 2023). Xem thêm
Kết nối giao thương trong lĩnh vực nông, thủy sản giữa doanh nghiệp Việt Nam - Trung Quốc Trên 50 doanh nghiệp trong lĩnh vực nông sản, thủy sản, bao bì đóng gói, thực phẩm chế biến của Trung Quốc đã sang Việt Nam tham dự Hội nghị Xúc tiến thương mại và kết nối giao thương doanh nghiệp Việt Nam - Trung Quốc, mở ra cơ hội thúc đẩy xuất khẩu các sản phẩm nông, thủy sản của Việt Nam sang Trung Quốc bằng hình thức chính ngạch. Xem thêm
BAO JUMBO (FIBC) LÀ GÌ? Bao jumbo (FIBC hoặc Flexible intermediate bulk container) được sử dụng phổ biến nhất để đựng hàng hóa. Trong thực tế, nhu cầu sử dụng phổ biến nhất là bao jumbo 1 tấn (1000kg). Bởi ở tải trọng này, kích thước bao jumbo sẽ phù hợp với thiết bị đóng hàng, phương tiện vận chuyển, tuyệt đối an toàn trong sử dụng và dễ dàng quản lý, kiểm kê hàng hóa. Xem thêm
Chất liệu tiêu chuẩn sản xuất Bao Jumbo Nguyên liệu thô để sản xuất jumbo bag thường được gọi là Polypropylene. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết Polypropylene là gì và đặc tính của nó. Nếu bạn quan tâm đến loại vật liệu tuyệt vời này, đừng bỏ qua bài viết dưới đây. Chúng tôi sẽ cung cấp thông tin giúp bạn hiểu rõ hơn về nguyên liệu đầu vào để sản xuất bao Jumbo cũng như Polypropylene nguyên sinh. Xem thêm
Liên hệ với chúng tôi

CÔNG TY CỔ PHẦN QUANG TRẦN PHÁT

Đường số 3, KCN Nhơn Trạch 3, Hiệp Phước Nhơn Trạch, Đồng Nai, Việt Nam

Tel: (+84) 2513  566 159 - (+84) 2513 566 379

Fax: (+84) 2513  566 157 

Email: jumbobag@quangtranphat.vn 

Website: www.quangtranphat.vn

  HỖ TRỢ KHÁCH HÀNG

Nhân viên kinh doanh: Mr. Lâm

Điện thoại: (+84) 931 534 239

Email: thanhlam@quangtranphat.vn

Nhân viên kinh doanh xuất khẩu: Ms. Hiền

Điện thoại: (+84) 908 906 157

Email: Jumbobag@quangtranphat.vn

Nhân viên kinh doanh: Mr. Duy

Điện thoại: (+84) 939 440 834

Email: phungduy@quangtranphat.vn

 

 

 

 © Copyright 2017 www.quangtranphat.vn, all rights reserved

Thiết kế website www.webso.vn
Back to top