• Tiếng việt
  • English
  • Nhật

NGHIÊN CỨU VỀ THÂM CANH NÔNG NGHIỆP BIẾN MỘT CHỦNG LOÀI CÂY HOANG DÃ THÀNH MỘT LOẠI CỎ PHỔ BIẾN

Thứ bảy, 08/04/2023 - 01:01 PM
Nghiên cứu khoa học mới cho thấy sự phát triển của nền nông nghiệp hiện đại đã biến một loại cây bản địa ở Bắc Mỹ, cây gai dầu thông thường, thành một loại cỏ nông nghiệp.

Một nhóm nghiên cứu quốc tế do các nhà nghiên cứu tại Đại học British Columbia (UBC) dẫn đầu đã so sánh 187 mẫu cây gai dầu từ các trang trại hiện đại và vùng đất ngập nước lân cận với hơn 100 mẫu nghiên cứu có niên đại từ năm 1820 được lưu trữ trong các bảo tàng trên khắp Bắc Mỹ. Giống như việc giải trình tự các di cốt của người cổ đại và người Neanderthal đã giải quyết những bí ẩn quan trọng về lịch sử loài người, việc nghiên cứu cấu tạo di truyền của thực vật trong hai thế kỷ qua cho phép các nhà nghiên cứu theo dõi quá trình tiến hóa trong hành động qua các lần môi trường thay đổi.

Tác giả đầu tiên, Tiến sĩ Julia Kreiner, nhà nghiên cứu sau tiến sĩ tại Khoa Thực vật học của UBC, cho biết: “Các biến thể di truyền giúp cây trồng phát triển tốt trong môi trường nông nghiệp hiện đại đã tăng lên với tần suất cao một cách nhanh chóng kể từ khi thâm canh nông nghiệp khởi đầu vào những năm 1960".

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra hàng trăm gen trong bộ gen của cỏ dại hỗ trợ sự thành công của nó trong các trang trại, với các đột biến gen liên quan đến khả năng chịu hạn, tăng trưởng nhanh và kháng thuốc diệt cỏ xuất hiện thường xuyên. Tiến sĩ Kreiner cho biết: “Các thay đổi mà chúng ta đang áp đặt trong môi trường nông nghiệp mạnh đến mức chúng gây ra hậu quả ở các môi trường sống lân cận mà chúng ta thường nghĩ là tự nhiên”.

Những phát hiện này có thể cung cấp thông tin cho các nỗ lực bảo tồn nhằm bảo tồn các khu vực tự nhiên trong các cảnh quan bị chi phối bởi nông nghiệp. Giảm dòng gen ra khỏi các địa điểm nông nghiệp và chọn các quần thể tự nhiên biệt lập hơn để bảo vệ có thể giúp hạn chế ảnh hưởng tiến hóa của các trang trại.

Cây gai dầu thông thường có nguồn gốc từ Bắc Mỹ và không phải lúc nào cũng là một loại cây có hại. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, cỏ dại gần như không thể bị loại bỏ khỏi các trang trại nhờ vào sự thích nghi di truyền bao gồm cả khả năng kháng thuốc diệt cỏ.

Đồng tác giả Tiến sĩ Sarah Otto, Giáo sư Đại học Killam cho biết: "Mặc dù cây gai dầu thường mọc gần hồ và suối, nhưng sự thay đổi di truyền mà chúng ta đang thấy cho phép loài cây này tồn tại trên vùng đất khô hạn hơn và phát triển nhanh chóng để vượt qua các loại cây trồng khác". Theo British Columbia. "Cây gai dầu về cơ bản có xu hướng đã phát triển để trở thành một loại cỏ dại do nó được chọn lọc mạnh mẽ như thế nào để phát triển cùng với các hoạt động nông nghiệp của con người."

Đáng chú ý, năm trong số bảy đột biến kháng thuốc diệt cỏ được tìm thấy trong các mẫu hiện tại không có trong các mẫu lịch sử. Tiến sĩ Kreiner cho biết: “Các trang trại hiện đại áp đặt một bộ lọc mạnh xác định loài thực vật nào và các đột biến có thể tồn tại theo thời gian. "Xác định trình tự gen của cây trồng, thuốc diệt cỏ nổi bật như một trong những bộ lọc nông nghiệp mạnh nhất xác định cây nào sống sót và cây nào chết."

Cây gai dầu mang bất kỳ đột biến nào trong số bảy đột biến kháng thuốc diệt cỏ đã tạo ra trung bình 1,2 lần số cây con còn sống sót mỗi năm kể từ năm 1960 so với cây không có đột biến.

Các đột biến kháng thuốc diệt cỏ cũng được phát hiện trong môi trường sống tự nhiên, mặc dù với tần suất thấp hơn, điều này đặt ra câu hỏi về chi phí của những sự thích nghi này đối với đời sống thực vật trong môi trường phi nông nghiệp. Tiến sĩ Kreiner cho biết: “Trong trường hợp không sử dụng thuốc diệt cỏ, việc kháng thuốc thực sự có thể gây tốn kém cho cây trồng, vì vậy những thay đổi xảy ra ở các trang trại đang ảnh hưởng đến sức khỏe của cây trồng trong tự nhiên”.

Các hoạt động nông nghiệp cũng đã định hình lại nơi các biến thể di truyền cụ thể được tìm thấy trên toàn cảnh. Trong 60 năm qua, một giống cỏ dại ở tây nam đã phát triển ngày càng nhiều về phía đông trên khắp Bắc Mỹ, truyền gen của nó vào các quần thể địa phương do lợi thế cạnh tranh của nó trong bối cảnh nông nghiệp.

"Những kết quả này làm nổi bật tiềm năng to lớn của việc nghiên cứu bộ gen lịch sử để hiểu sự thích nghi của thực vật trong khoảng thời gian ngắn", Tiến sĩ Stephen Wright, đồng tác giả và Giáo sư Sinh thái học và Sinh học Tiến hóa tại Đại học Toronto cho biết. "Mở rộng nghiên cứu này trên quy mô và loài sẽ mở rộng hiểu biết của chúng ta về cách canh tác và biến đổi khí hậu đang thúc đẩy sự tiến hóa nhanh chóng của thực vật."

Giáo sư John Stinchcombe của Đại học Toronto, đồng tác giả của nghiên cứu cho biết: “Hiểu được số phận của các biến thể này và cách chúng ảnh hưởng đến thực vật trong quần thể phi nông nghiệp, ‘hoang dã’ là bước quan trọng tiếp theo cho công việc của chúng tôi”.

Quang Trần Phát là công ty chuyên sản xuất và xuất khẩu trong lĩnh vực bao bì chứa NÔNG SẢN và CÁC PHỤ PHẨM NGÀNH NÔNG NGHIỆP từ 10 kg đến 3000 kg.

Chúng tôi đã luôn tự hoàn thiện và không ngừng nỗ lực đầu tư các công nghệ hiện đại, tiên tiến nhất, nghiên cứu, phát triển những sản phẩm có chất lượng cao nhất, kiên định với mục tiêu và sứ mệnh duy nhất đó là “Làm gia tăng giá trị, chất lượng, tính tiện ích cho sản phẩm” và tự hào là một trong những doanh nghiệp Việt Nam luôn đi đầu trong việc quan tâm đến các sản phẩm, dịch vụ hữu ích và đồng thời góp phần bảo vệ môi trường.

Vui lòng liên hệ Công ty TNHH Quang Trần Phát để được tư vấn về quy cách và các yêu cầu kỹ thuật về sản phẩm một cách chi tiết nhất.


 Bài viết cùng chuyên mục

QUY TRÌNH SẢN XUẤT BAO JUMBO SẠCH - ĐẢM BẢO AN TOÀN KHI CHỨA ĐỰNG THỰC PHẨM Chúng tôi hiểu những thách thức liên quan đến an toàn thực phẩm và môi trường phòng sạch và do đó cam kết cung cấp bao bì sạch an toàn thực phẩm chất lượng cao. Tất cả bao jumbo cấp thực phẩm do Quang Trần Phát cung cấp đều được sản xuất theo tiêu chuẩn công nghiệp, chứng chỉ sạch HACCP- FSSC đảm bảo để đóng gói thực phẩm cho người tiêu dùng. Các túi được sản xuất trong điều kiện phòng sạch nghiêm ngặt bằng cách sử dụng thiết bị may và cắt siêu âm hiện đại. Mỗi bao jumbo cấp thực phẩm đều phải trải qua quy trình kiểm tra chất lượng để loại bỏ khả năng nhiễm bẩn. Xem thêm
QUANG TRẦN PHÁT ĐẢM BẢO BẢO MẬT THÔNG TIN KHÁCH HÀNG VỚI CHỨNG CHỈ SSL MỚI Trang web của Quang Trần Phát đã được cấp chứng chỉ SSL - công nghệ mã hóa dữ liệu đáng tin cậy, giúp bảo vệ thông tin cá nhân của khách hàng trên mạng. Tại Quang Trần Phát, chúng tôi cam kết đặt sự an toàn và bảo mật thông tin của khách hàng lên hàng đầu. Xem thêm
BAO JUMBO 1 TẤN Bao jumbo chuyên dụng để chứa đựng, lưu trữ và vận chuyển 1 tấn sản phẩm, nguyên vật liệu. Xem thêm
BAO JUMBO LÀ GÌ? Bao Jumbo (FIBC – Flexible Intermediate Bulk Container) là một loại bao chứa, có kích thước lớn để chứa đựng và vận chuyện các loại sản phẩm khác nhau dưới dạng bột, hạt, miểng hoặc khối (ví dụ: xi măng, đá, cát, phân bón, hạt nhựa,…). Bao Jumbo được chế tạo từ polypropylene (PP) dệt, kích thước và cấu trúc bao thường được thay đổi dựa theo sản phẩm chứa đựng bên trong. Xem thêm
TẠI SAO NÊN SỬ DỤNG BAO JUMBO ? 5 lý do doanh nghiệp nên sử dụng bao jumbo vào sản xuất Xem thêm
TOP 3 LOẠI BAO JUMBO ĐƯỢC SỬ DỤNG NHIỀU NHẤT TRONG NGÀNH THỰC PHẨM Bao jumbo (Big bag, FIBC, Bulk bag) được làm từ nhựa PP (Polypropylene) dệt có mức độ chịu lực cao. Bao jumbo thường được sử dụng để đựng các loại thực phẩm như lúa gạo, tiêu, cafe, bột mì, bột sữa, đường …với tải trọng từ 500kg – 1500kg. Xem thêm
Bao Jumbo tròn là gì ? Bao jumbo là loại bao chứa có kích thước và khả năng chịu tải lớn (300 – 3000kg) được dùng để chứa đựng các loại sản phẩm ở dạng bột, dạng hạt, miểng hoặc khối. Thông thường chúng ta sẽ thấy bao jumbo được sử dụng nhiều trong việc chứa đựng cũng như là vận chuyển các loại sản phẩm như: xi măng, cát, nông sản, các sản phẩm dạng hạt,… Tùy thuộc vào từng loại sản phẩm chúng chứa đựng bên trong mà sẽ có cấu trúc khác nhau cho phù hợp. Trên thị trường có các dạng bao jumbo như sau: bao jumbo xả đáy, bao jumbo chống ẩm, bao jumbo nạp xả, bao jumbo chống phình, bao jumbo chuyên dùng cho cont, loại 500kg, loại 1 tấn,… Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu thêm về loại bao jumbo tròn. Xem thêm
BAO JUMBO NẮP BUỘC Bao jumbo nắp buộc là loại bao jumbo được thiết kế nắp bao mở rộng bằng chiều rộng bao để thuận tiện cho việc đóng hàng thủ công hoặc bán tự động. Xem thêm
ƯU ĐIỂM VƯỢT TRỘI CỦA BAO JUMBO? Bao Jumbo từ lâu đã trở thành công cụ lưu trữ đa năng vì sở hữu nhiều đặc tính ưu việt đáp ứng nhu cầu bảo quản và vận chuyển trong công việc cũng như đời sống hàng ngày. Ngoài điểm mạnh trên, loại bao này còn sở hữu nhiều ưu điểm tuyệt vời mà hôm nay Quang Trần Phát sẽ cùng các bạn đi tìm hiểu và khám phá! Xem thêm
NHỮNG ĐIỀU BẠN CẦN BIẾT VỀ BAO JUMBO CHỐNG PHÌNH Đối với những sản phẩm hạt, để chứa chúng vào bao quả là một bài toán hóc búa khi bao rất dễ bị phình, dẫn đến khó khăn trong công tác vận chuyển và nâng dỡ. Nếu bạn đang gặp trường hợp này, Bao bì Quang Trần Phát xin đề xuất một giải pháp. Đó là sử dụng bao jumbo chống phình. Bao jumbo chống phình là bao được thiết kế để chống phình với vách ngăn bên trong, giúp giữ nguyên vẹn kích thước ban đầu của bao. Xem thêm
Liên hệ với chúng tôi

CÔNG TY CỔ PHẦN QUANG TRẦN PHÁT

Đường số 3, KCN Nhơn Trạch 3, Hiệp Phước Nhơn Trạch, Đồng Nai, Việt Nam

Tel: (+84) 2513  566 159 - (+84) 2513 566 379

Fax: (+84) 2513  566 157 

Email: jumbobag@quangtranphat.vn 

Website: www.quangtranphat.vn

  HỖ TRỢ KHÁCH HÀNG

Nhân viên kinh doanh: Mr. Lâm

Điện thoại: (+84) 931 534 239

Email: thanhlam@quangtranphat.vn

Nhân viên kinh doanh xuất khẩu: Ms. Hiền

Điện thoại: (+84) 908 906 157

Email: Jumbobag@quangtranphat.vn

Nhân viên kinh doanh: Mr. Duy

Điện thoại: (+84) 939 440 834

Email: phungduy@quangtranphat.vn

 

 

 

 © Copyright 2017 www.quangtranphat.vn, all rights reserved

Thiết kế website www.webso.vn
Back to top